Thứ Ba, 19 tháng 11, 2013

Làm bánh mỳ mềm ngon mà không cần nhào bột du lich viet nam

Tự tay làm một ổ bánh mỳ thơm nức, vỏ giòn mỏng, nhân xốp nhẹ dai cho bạn bè và người thân cũng là một niềm vui giản dị mà ấm áp. Tiệt hơn nữa là bạn sẽ không phải ưng chuẩn nhưng khâu nhào bột, đập bột phức tạp, cũng sẽ không bị dính tay, không phải đo lường... Tóm lại là cách làm bánh mỳ này đơn giản đến mức em bé cũng làm được.

Bạn hãy tận dụng nhịp này để cùng bé vào bếp nữa nhé, vừa là để rèn sự khéo và tính bổn phận cho con, lại vừa để cho bé được trải nghiệm niềm vui “chiến thắng” khi thành quả của con ra lò!



Để làm bánh mỳ mà không cần nhồi bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

450g bột làm bánh mì (bread flour)

1/4 thìa cafe men nở (instant yeast)

1 thìa cafe muối tinh hoặc 2 thìa cafe muối biển

360ml nước ấm






Dùng thìa gỗ to trộn đều.



Bọc lại và ủ ở nơi có nhiệt độ ấm trong vòng 12-20 giờ.

Mẹo: sau 8 giờ là bạn có thể đem ra nướng được, bánh vẫn ngon tuyệt. Tuy nhiên bạn cần phải nhào một tẹo với tay đã nhúng nước để bù lại khoảng thời gian chờ thiên nhiên mà mình “ăn bớt”, hoặc bạn cũng có thể cho thêm một tẹo bột nở.



Sau khi ủ thì bột trong giống thế này



Cho bột một bề mặt đã rắc sẵn bột áo, nhúng ướt tay để bột không dính vào tay bạn, khi bị dính quá ta lại nhúng nước tiếp. Lý do mà ta nhúng ướt thay thay vì xoa bột vào tay là vày bí quyết để cho bánh xốp nhẹ mà vỏ mỏng giòn là hàm lượng nước trong bột cao, ta nhúng ướt tay để thăng bằng với bột đã rắc sẵn là vừa, còn nếu ta xoa tay bằng bột nữa thì bột bánh sẽ bị khô quá.



Với tay đã nhúng nước, bạn kéo gập các mép vào giữa rồi lật bánh lại để tạo bề mặt căng mịn.

Nhẹ nhàng đặt khối bột tròn lên miếng giấy nướng (parchment paper), bạn cũng có thể dùng khăn như hình trên tuy nhiên bánh sẽ dễ dính vào khăn.

Đậy lại và ủ thêm 2 giờ nữa để cho bánh nở xốp ra và to gấp đôi.

Mẹo: nếu vội quá thì bạn chỉ cần ủ 1 giờ cũng tạm được.

Nếu bạn để khối bột ở trong một cái bát có chu vi hep, nó sẽ nở cao lên, khoảng 15 cm. Nếu bạn để khối bôt ở trên bề mặt rộng,  sapa  nó sẽ bè ra, cao khoảng 8-10 cm. Chỉ là hình dạng khác nhau thôi, còn vị thì không đổi.

Nửa tiếng trước khi bột hết thời gian ủ, bạn bật trước lò nướng ở nhiệt độ 230 độ C và cho nồi sẽ dùng để đựng bánh khi nướng vào. Duy trì như vậy 30 phút trước khi chính thức cho bánh vào.

Giờ hãy nói về cái nồi, bạn sẽ cho nó vào trong lò rất nóng nên cần phải chọn nồi có thể chịu được nhiệt ít ra là 230 độ C. Bình thường thì những chiếc nồi gang, sứ, men đều được cả, chỉ nhưng loại nồi rẻ tiền quai nhựa là bạn phải lưu ý. Bạn nên chọn nồi dày và cao kha khá một chút.



Nếu ở bước trên bạn dùng giấy nướng (parchment paper) để lót bột ngày giờ bạn chỉ cần nhấc cả giấy cả bánh và cho vào nồi.

Còn nếu bạn dùng khăn thì hãy lót giấy nướng vào nồi trước để khi dỡ ra bánh không bị dính vào nồi; sau đó nhấc cả khăn cả bột lên, lẫy lại và để cho khối bột úp xuống và rơi vào nồi. Không quan trong là trông nó sần xấu xí đâu vì khi nướng xong trông lại càng hay. Lắc nồi một chút cho đáy bánh đều là được.



Đậy vung lại và cho vào lò nướng trong vòng 30 phút; bánh ở trong hình là hình chụp sau 30 phút ở trong lò; sau đó bỏ vung ra và nướng thêm 15-20 phút.

Để thẩm tra bạn có thể vỗ vỗ bánh, nếu tiếng vọng lại đầm trầm như tiếng trống thì là được.



Và đây là chiếc bánh mỳ không cần nhào bột vừa ra lò! Hãy nhìn nó, cái sự sần xấu xí của mặt bột đã trở nên đẹp tự nhiên như thế nào!



Dỡ bánh, để cho nguội bớt và bạn đã có thể thưởng thức miếng bánh mì vỏ giòn mỏng, nhân xốp nhẹ dai thơm rồi đó! Thích nhất là thưởng thức chúng một cách thật hào phóng với loại bơ hảo hạng.



Với nhiều người, việc được đón những chiếc bánh tự tay mình làm mới ra lò là những trải nghiệm thật sạch, mùi thơm ngọt ngào của bánh mới mang đến một cảm giác hạnh phúc khó tả, như gợi lại những kỷ niệm đẹp, một điều gì đó gần gũi thân quen và ấp áp. Chúc bạn có một buổi làm bánh mỳ ngon thật tuyệt trần nhé!

Lưu ý: bởi thành phần bánh có chứa hàm lượng nước lớn nên nếu bạn không ăn ngay nó sẽ bị ỉu dần; nhưng không sao, bạn cho vào lò nướng lại ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút là bánh sẽ lại giòn ngon ngay!

Bánh mỳ trứng cút xúc xích với hình thức bắt mắt hẳn sẽ được các bé yêu thích!