Thứ Bảy, 16 tháng 11, 2013

"Muốn tìm hiểu một nền văn hóa, hãy dành một đêm ở quán bar"

Sinh tiền Hemingway nức danh vì sở thích thưởng thức rượu. Đặc trưng của các nhân vật trong tác phẩm của ông khi đặt chân tới một vùng đất mới là luôn thưởng thức đồ uống địa phương. Riêng Papa (tên gọi thân mật của Hemingway) trình diễn.# Sự ưa chuộng sâu sắc với martini khô – Vua của các loại cooktail với hương vị mạnh mẽ. Ông nhắc tới loại rượu này trong nhiều tác phẩm nhưAcross the River and Into the Trees(Bên kia sông dưới những hàng cây), Đại tá Richard Cantwell đơn đặt hàng một Martini Montgomery vàA Farewell to Arms(từ biệt vũ khí), Frederic Henry trầm mặc nhấm nhấp một ly martini và nói: “Tôi chưa bao giờ nếm thử bất cứ một đồ uống nào mát mẻ và trong sáng như thế này. Nó làm tôi cảm thấy được khai hóa”.



Đặc trưng của các nhân vật trong tác phẩm củaHemingwaykhi đặt chân tới một vùng đất mới là luôn thưởng thức đồ uống địa phương

Một đồ uống khác cũng chiếm được thiện cảm của Hemingway là vermouth, một loại rượu nho có hương thơm dễ chịu. Trong thời gian điều trị vết thương khi tham gia Thế chiến II, tác giả nổi tiếng đã bí ẩn nhờ bạn bè tuồn vermouth vào phòng bệnh. Thời gian rong ruổi trên tàu Pilar, ông cũng luôn dự trữ Panache Vermouth, một thức uống pha trộn vermouth ngọt và khô với Angostura đắng. Trong bức thư gửi tới một nhà xuất bản, Papa đã nhắc tới nếp thích đồ uống lạnh. Ông còn khoe bí quyết chế biến một ly “martini lạnh nhất trên thế giới” và nói rằng “nó quá lạnh để giữ trong tay. Nó như dính vào các ngón tay vậy”.


Có nhiều nguồn cội về Bloody Mary, một trong những loại đồ uống giàu chất dinh dưỡng song ít calo, trong đó có giai thoại kể lại rằng Hemingway là người trước hết pha chế ra loại rượu này ở Paris. Theo đó, thời kỳ này, thầy thuốc riêng khuyến cáo Papa không được dùng rượu nhưng vợ ông lại lén lút cho chồng pha chế Bloody Mary từ vodka và nước ép cà chua. Tuy nhiên, những người tinh đời đã phế bỏ câu chuyện này. Người có công làm nên thứ đồ uống sạch này là tay bartender Fernand Petiot của quán Harry's New York Bar tại Paris.



"Muốn tìm hiểu một nền văn hóa, hãy dành một đêm ở quán bar” - Hemingway

Có giai thoại rằng thời kỳ sống ở Havana (Cuba), ông biểu thị sự ưa thích đặc biệt với mojito, một loại cocktail có vị ngọt. Thậm chí, người ta còn đưa ra chứng cớ Hemingway còn ca tụng đồ uống này bằng cách viết lên một bức tường. Tuy nhiên, trên thực tiễn, thời kỳ này, vì mắc chứng tiểu đường, Hemingway kiêng rất nhiều đồ uống, trong đó có cả rượu absinthe, double daiquiris và cả mojito.


Tin đồn Hemingway uống tới một bình martini trước giờ làm việc buổi sáng rất hoang đường. Ông luôn biết kìm giữ rượu chè trong khi viết. Trong một cuộc phỏng vấn, khi được ướm hỏi về những gì dương gian vẫn đồn đãi về thói sâu rượu, Hemingway đã thốt lên: “Lạy Chúa! Bạn đã bao giờ nghe nói tới một ai uống rượu trong khi làm việc chưa? Bạn đang nghĩ tới Faulkner sao?”