Thứ Năm, 14 tháng 11, 2013

Trổ tài 'đánh' tiết canh sò huyết

Nếu như sò huyết Lăng Cô chỉ xuất hiện vào mùa hè thì sò huyết Nha Trang lại có quanh năm, bởi vậy những món ăn từ sò huyết Nha Trang cũng phục vụ khách ẩm thực quanh năm. Có khá nhiều món ăn từ sò huyết như nướng, cháo, gỏi, Tứ Xuyên… nhưng đối với Lê Văn Huy, bếp trưởng của nhà hàng Phố Biển (Q.3, TP.HCM) thì tiết canh sò huyết mới thật sự bồi bổ.

Một con sò có tên… huyết mà không thưởng thức được huyết của nó không gọi là thưởng thức món ngon trời ban. Nghệ thuật của món này nằm ở khâu làm thế nào lấy tiết từ một chú sò huyết tí xíu chứa đầy magiê và kẽm trong máu? Đầu bếp Huy không giấu nghề khi san sẻ luôn cách làm món ăn bổ dưỡng và độc đáo này.

 Nguyên liệu: 

 - Sò huyết: 800 gr (loại 60 con/kg)
- Tỏi phi
- Hành tím phi
- Đậu phộng
- 2 trái ớt hiểm thái mỏng.
- Rau thơm các loại thái nhuyễn
- 1 trái chanh cắt đôi
- 1 muỗng muối tiêu
- 1 cánh bánh tráng nướng. 

 Cách làm: 

- Sò huyết rửa sạch vỏ ngoài, ngâm vào nước đá khoảng 45 phút cho đông máu.

- Tách sò huyết ra chỉ lấy phần ruột, khi đó, tiết của sò huyết còn đọng lại lên thịt sò huyết.

- Rau thơm các loại thái nhuyễn trải đều lên đĩa.

- Xếp thịt sò huyết lên đĩa.

- Cho tỏi phi, hành tím, đậu phộng, ớt thái mỏng rải đều lên sò huyết.

Khi ăn, vắt 2 miếng chanh vào, ăn với nước mắm ớt và bánh tráng nướng. Chỉ cần như thế, khách sẽ cảm thấy sờ soạng tấm lòng của gia chủ, của biển nằm trong món ăn không dễ làm này. Bạn cần phải chuẩn bị chỉ dẫn lại cho khách bởi vậy nào, họ cũng hỏi bạn cách thực hiện món tiết canh sò huyết độc đáo này.

 Trường Nghi
 
 Ảnh:  Đ.N.Thạch